-
Không chỉ là công cụ giúp giao tiếp và kết nối người dùng Internet, các mạng xã hội hiện nay còn đang có sức ảnh hưởng rất lớn, thậm chí còn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người.

Theo báo cáo "Digital in Vietnam 2021" của We Are Social thống kê, Việt Nam hiện có 72 triệu người đang sử dụng mạng xã hội, tương đương hơn 70% dân số Việt Nam. Con số này cho thấy các nền tảng mạng xã hội đang có mức độ phổ biến rộng lớn cũng như những tác động đến người dùng là không nhỏ. Đó là lý do mà các thông tin khi được chia sẻ trên mạng xã hội có thể lan truyền một cách nhanh chóng và tiếp cận lượng người dùng lớn. Chính sức mạnh này đã tạo ra hai vấn đề trái ngược, hoặc là lan toả những thông điệp hữu ích, giúp mọi người kết nối và chia sẻ nhau dễ dàng, hoặc lan truyền những thông tin độc hại, thậm chí gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến người dùng. Dưới tác động mạnh mẽ của đại dịch Covid-19, nhu cầu sử dụng mạng xã hội như một nơi để giải trí, cập nhật tin tức lại ngày càng tăng cao, đặc biệt là việc theo dõi liên tục các thông tin thông báo, quy định của Chính phủ và cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh.

Với lợi thế gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực truyền thông kỹ thuật số với hơn 150 triệu lượt người theo dõi và là một trong những đơn vị sở hữu cộng đồng lớn hàng đầu trên các nền tảng trực tuyến tại Việt Nam, Công ty cổ phần Yeah1 eDigital đang là một trong những đơn vị tiên phong sử dụng triệt để thế mạnh này để chung tay truyền tải những thông tin chính xác kịp thời và lan tỏa những thông điệp tích cực đến người dùng. Đầu năm 2021 đến nay, hệ thống đã liên tục chia sẻ những thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh, các tin tức thị trường và đặc biệt là lan tỏa những hình ảnh tích cực trong công tác phòng chống dịch, những hành động nhân văn trong cộng đồng, hay đơn giản là những nội dung giúp người dùng giải trí trực tuyến sau chuỗi ngày dài giãn cách và áp lực vì dịch bệnh.

Mặc dù đã có rất nhiều kênh thông tin chính thống và cập nhật đầy đủ như báo chí, truyền hình, nhưng việc tóm tắt, rút gọn thông tin một cách dễ xem hơn từ các nền tảng trực tuyến cũng đang là xu hướng mới trong thời kỳ tiêu thụ thông tin nhanh như hiện nay. Vì vậy, những nội dung này luôn thu hút được lượng lớn tương tác và chia sẻ, thậm chí còn tác động đến người xem biến những tương tác ảo thành hành động cụ thể và ý nghĩa như quyên góp ủng hộ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn xung quanh.

Những hình ảnh đẹp, câu chuyện nhân văn là những điểm sáng được chia sẻ và lan tỏa mạnh mẽ trong mùa dịch.


Việc cung cấp thông tin hướng đến sự tích cực, chính trực cũng tạo cơ hội cho các đơn vị truyền thông mở rộng lượng khán giả, độc giả trung thành. Để phục vụ cho cộng đồng của mình, Yeah1 eDigital còn đầu tư thêm các nội dung mang tính cảnh báo, cảnh giác bằng những câu chuyện tái hiện, giúp người dân tránh xa những nguy hiểm cũng đã nhận được sự ủng hộ lớn từ cộng đồng. "Thực tế những tin tiêu cực luôn được hấp thụ và lan truyền một cách mạnh mẽ, việc kinh doanh trên những nội dung này có thể giúp các nhà xuất bản kiếm tiền nhanh chóng, nhưng đối với chúng tôi, phụng sự và lợi ích cộng đồng là mục tiêu trên hết, khủng hoảng không phải là cơ hội để kinh doanh mà là cơ hội để những doanh nghiệp cùng chung tay góp sức cho xã hội, giảm thiểu những thông tin xấu độc. Ngoài ra việc lan tỏa được những câu chuyện ý nghĩa, thông điệp nhân văn lúc này tôi tin sẽ truyền cảm hứng và giúp động viên tinh thần người dân rất nhiều để vượt qua đại dịch, sớm ổn định cuộc sống." - ông Phạm Minh Tiến, CEO của Yeah1 eDigital chia sẻ.

Sản xuất nội dung nguyên bản, hữu ích là điều mà các nền tảng luôn khuyến khích, tạo điều kiện cho các nhà xuất bản nội dung để thu về lượng tương tác và doanh số đáng kể. Hiện nay ngành Digital-First cũng đang là một trong những xu hướng mới trên thế giới. Theo thông báo mới nhất từ công ty BuzzFeed - một trong những đơn vị xuất bản nội dung số hàng đầu trên thế giới - đang trong quá trình thực hiện kế hoạch niêm yết lần đầu tiên ra công chúng với mức định giá 1.5 tỷ đô vào cuối năm nay. Trong thống kê gần đây nhất của một công cụ đo lường hàng đầu tại Mỹ, công ty cổ phần Yeah1 eDigital hiện đang được xếp ở vị trí thứ 6 về tổng số lượt xem trên các nền tảng xuất bản kỹ thuật số với hơn 3 tỷ lượt xem mới tạo ra hàng tháng, một con số ấn tượng và hứa hẹn nhiều tiềm năng khai phá để phục vụ lượng khán giả, độc giả lớn hơn trong khu vực và trên thế giới.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế