Tin tức

THỊ TRƯỜNG STREAMING VIỆT NAM: TOẢ SÁNG ĐÚNG THỜI CƠ VÀ MỞ RA TƯƠNG LAI CHO KINH DOANH GIẢI TRÍ TRỰC TUYẾN

13:57 21/09/2020
Thị trường Streaming vô vàn tiềm năng, nơi các "ngôi sao" không cần bước lên màn ảnh rộng và tiềm năng lợi nhuận khổng lồ từ chính người dùng. Nền tảng Celuv vừa được Yeah1 trình làng là một điển hình về tiên phong giải trí 4.0.

Streaming: Thị trường tỷ đô càn quét thế giới

Tại thị trường Trung Quốc, livestream đang là xu hướng thịnh hành hàng đầu và dường như không có dấu hiệu hạ nhiệt. Sự đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau cộng với sự tân tiến của công nghệ là điều giúp cho livestream càng ngày được nhiều người yêu thích hơn. Các nền tảng livestream Trung Quốc đã đạt 560 triệu người dùng, trong đó số lượng coi livestream cho những event thương mại online lên đến 265 triệu người, đồng thời có 260 triệu người dùng livestream để coi eSports (thi đấu game online), 213 triệu người dùng để coi sự kiện thể thao và 150 triệu người dùng để coi biểu diễn âm nhạc. (nguồn:WARC & Forbes). 

Nhìn sang xứ sở của ngành giải trí Châu Á, khi mà biểu diễn trước một khán đài là điều không thể trong thời điểm đại dịch toàn cầu này, nhóm nhạc đình đám nhất nhì trong làng giải trí Kpop - BTS đã tổ chức một buổi biểu diễn trực tiếp thông qua một nền tảng livestream. Cho đến hiện nay, đây là buổi biểu diễn trực tiếp lớn nhất thế giới, với hơn 756,000 người xem đến từ 107 đất nước. Mặc dù tổ chức online, giá vé chỉ được bán 25% so với giá vé bình thường ($25), nhưng nhóm nhạc đã rủng rỉnh rinh về 20 tỷ USD chỉ qua việc bán vé.

Tại Việt Nam, thị trường streaming vừa khởi đầu nhưng tiến những bước dài

Theo dự đoán của Nielsen, đến năm 2025, thế hệ Gen Z tại Việt Nam sẽ đạt con số gần 15 triệu người, chiếm đến 21% lực lượng lao động và hơn 30% lượng khán giả trực tuyến. Đây chính là đối tượng người dùng chủ đạo và đẩy mạnh tiềm năng để các nền tảng livestream phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Họ chính là "người dùng" và cả "người tạo nội dung tiên phong" (content creator) trên các nền tảng trực tuyến. 

Vì thế, các "chiến tàu" đang lăm le tranh giành thị phần livestream. Mỗi tàu chiến đều có nền tảng và điểm mạnh riêng biệt để thu hút người dùng, tạo cộng đồng, khai thác lượt stream. Tuy nhiên tất cả dường như đang ngóng đợi sự ra mắt của Celuv, nền tảng streaming được Tập đoàn Công nghệ Truyền thông Yeah1 phát triển dựa trên đối tác chiến lược từ thị trường Hàn Quốc am hiểu xu hướng.

Đây được coi là một giải pháp đột phá cho ngành giải trí trực tuyến, đồng thời là lối thoát cho các nhân tố cấu thành giải trí giờ đây đang bị ảnh hưởng trầm trọng bởi đại dịch lan rộng. Celuv đang trình làng một khái niệm "kinh doanh" mới từ việc nhận "quà tặng" của người xem livestream. Điều này thúc đẩy các tài năng ngày càng sáng tạo ra các nội dung đột phá, và gia tăng lượt stream đổi quà tặng từ người dùng. Kết quả là các bên tham gia đều cùng hưởng lợi - Một lần nữa cho thấy khả năng nắm bắt thị trường và tâm lý người dùng của Yeah1 với tinh thần tiên phong mở lối đi riêng.


Cuộc chơi bắt đầu với "đóa hoa hồng streaming" Celuv, giai nhân trong chiến lược Media-Commerce của Yeah1

Celuv đi theo mô hình Multi-Streaming Network (MSN), để hợp tác với các công ty quản lý talent, streamer cùng chia sẻ lợi ích với phương châm win – win dựa trên số hoa hồng (egift) mà chủ kênh đó đạt được. Tại nền tảng này, các nghệ sĩ, KOL có thể tổ chức buổi biểu diễn cực sáng tạo, fans vẫn có thể tương tác với họ và bày tỏ sự yêu mến bằng egift. 

Đặc biệt, Celuv được xây dựng bằng các thuật toán nội dung số độc đáo, giúp sàng lọc, kiến tạo một sân chơi Livestream "sạch", lành mạnh và hướng tới cung cấp nội dung chất lượng cao cho khán giả. Với chính sách tuyển chọn nghiêm ngặt, nền tảng này hứa hẹn xây dựng cộng đồng streamers dẫn đầu, và cũng tiên phong khẳng định khái niệm "Bất cứ ai cũng có thể trở thành Streamer dựa trên tài năng sẵn có". Các Streamer ký hợp đồng với Celuv sẽ được bảo trợ truyền thông bởi Tập đoàn Yeah1 và có cơ hội hợp tác với chính sách lợi nhuận cao so với thị trường.


Sự ra đời của nền tảng streaming Celuv không chỉ tạo cú huých chuyển đổi mạnh mẽ trong chiến lược "media commerce", mà còn khẳng định chiến lược phát triển bền vững mà Yeah1 cam kết. Tiềm năng của thị trường streaming sẽ còn được khai phá và mở ra cuộc chơi sôi động nhờ Celuv.