Tin tức

Chủ tịch Yeah1 Nguyễn Ảnh Nhượng Tống và kỳ vọng doanh thu trăm nghìn tỷ

-
Ôn chuyện cũ, Chủ tịch Yeah1 Nguyễn Ảnh Nhượng Tống chia sẻ riêng với VietnamFinance kinh nghiệm về những ngày “bị xem” là thất bại gần đây, để nói về dự tính doanh thu trăm nghìn tỷ.

Ôn chuyện cũ, Chủ tịch Yeah1 Nguyễn Ảnh Nhượng Tống chia sẻ riêng với VietnamFinance kinh nghiệm về những ngày “bị xem” là thất bại gần đây, để nói về dự tính doanh thu trăm nghìn tỷ.

Từng xuất thân trong môi trường showbiz và đạt giải nhất cuộc thi Giải pháp Tiếp Thị của báo Sài Gòn Tiếp Thị cách đây 25 năm, giờ đã trở nên trầm tĩnh, già dặn hơn nhờ sự nghiệp kinh doanh, ông chủ Yeah1- Nguyễn Ảnh Nhượng Tống kể về cái thời nhận được cát xê vài trăm ngàn mừng húm.

Ôn chuyện cũ, ông chia sẻ riêng với VietnamFinance kinh nghiệm về những ngày “bị xem” là thất bại gần đây, để nói về dự tính doanh thu trăm nghìn tỷ.

- Cơn sốt chứng khoán đang kéo hàng trăm ngàn người lao vào tìm kiếm cơ hội đầu tư sinh lời, thực tế đang diễn ra cho thấy có những doanh nghiệp có doanh thu - lợi nhuận dậm chân tại chỗ nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Ông nhìn nhận thế nào về vấn đề này?

Chủ tịch Yeah1 Nguyễn Ảnh Nhượng Tống: Kỳ vọng cơ hội tương lai là yếu tố chính thu hút nhà đầu tư xuống tiền. Giữa công ty niêm yết và nhà đầu tư, góc nhìn của hai đối tượng này sẽ có những điểm tương đồng và khác biệt.

Nhà đầu tư, vì để tìm kiếm lợi nhuận, họ sẽ tiếp cận và tìm kiếm thông tin bằng nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay những thông tin này đang từ những kênh chính thức lẫn không chính thức và nguồn thông tin khá sơ sài và sai lệch. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng một số công ty đẩy được mức giá lên cao, trong khi chưa nhìn thấy rõ được lợi nhuận và sự tăng trưởng.

Bên cạnh đó, cũng có những thông tin phản ánh về kỳ vọng tương lai của công ty, nhà đầu tư sẽ chấp nhận những công ty hiện tại không tăng trưởng, kết quả kinh doanh năm ngoái không nổi trội, nhưng kỳ vọng nếy công ty này ký được hợp đồng hay sắp ra mắt sản phẩm, dịch vụ mới có khả năng tạo nên sự đột phá. Vì vậy nhà đầu tư tin tưởng và tiếp tục đầu tư vào những công ty đó. Kỳ vọng sắp tới sẽ tăng trưởng, điều đó làm cho giá của các công ty đó tăng cao.

- Vậy cách nào để nhà đầu tư có thể phân biệt được những thông tin thực hay ảo thưa ông?

Đối với nhà đầu tư phải có kiến thức để quyết định và củng cố cho chiến lược đầu tư của mình, kể cả nhà đầu tư ngắn hạn hay dài hạn. Thị trường chứng khoán là thị trường có số lượng người tham gia lên đến triệu người, vì vậy sẽ có một số nhà đầu tư chưa có đủ kiến thức đầu tư thua, lỗ vốn, từ đó họ cho rằng thị trường chứng khoán giá trị ảo.

Ngược lại, khi nhà đầu tư có kiến thức và tầm nhìn thì họ sẽ tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình, cho dù quyết định đó đúng hay sai và kết quả doanh nghiệp đem lại có đúng với kỳ vọng nhà đầu tư hay không. Rõ ràng vấn đề thị trường chứng khoán ảo hay không ảo phải do chính các nhà đầu tư tự đánh giá trước khi quyết định đầu tư hay không và đầu tư với giá trị bao nhiêu.

Khi đầu tư vào chứng khoán, có thể thấy nếu thắng thì được xem là nhà đầu tư giỏi, bản lĩnh; còn nếu thua thì có nhiều lý do đổ thừa, như bị thông tin ảo….

Kết quả thắng thua trên thị trường chứng khoán của nhà đầu tư phụ thuộc vào sự may mắn của kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Tôi muốn nhấn mạnh đến may mắn. Bởi lẽ, kinh doanh phải có rủi ro, nhưng vấn đề là doanh nghiệp lường trước rủi ro như thế nào và mức độ thành công so với kế hoạch kinh doanh đặt ra. Nếu tất cả doanh nghiệp đều tính toán được hết các rủi ro trong kinh doanh thì không còn là câu chuyện kinh doanh nữa.

- Yeah1 đang phải đối mặt với tình trạng cổ phiếu bị xuống giá thế nào?

Trước năm 2018, nhiều nhà đầu tư vẫn không biết về chiến lược phát triển của Yeah1.

Khi Yeah1 IPO thì nhiều nhà đầu tư tham gia vào, trong đó nhà đầu tư dài hạn sẽ kéo theo các nhà đầu tư ngắn hạn tạo nên cơn sốt. Vì vậy, khi kế hoạch và chiến lược kinh doanh của Yeah1 được công bố và thu hút được nhà đầu tư giúp tạo ra giá cao.

Rồi Yeah1 gặp phải sự cố với các đối tác, ảnh hưởng đến bài toán về kế hoạch kinh doanh của Yeah1. Trong thời gian đó, Yeah1 tập trung sắp xếp lại và xây dựng chiến lược mới trong khoảng thời gian 2-3 năm. Các nhà đầu tư nhìn thấy rằng kế hoạch kinh doanh của Yeah1 không tốt, họ không thấy được giá trị trong tương lai và kỳ vọng giá không cao. Theo đó, giá cổ phiếu Yeah1 đi xuống, tính thanh khoản không tốt và nhà đầu tư quyết định không đầu tư.

Để giải quyết bài toán này, trong thời gian ngắn nhất, áp lực của lãnh đạo Yeah1 phải xây dựng thành công những chiến lược mới, để trong thời gian nhanh nhất Yeah1 có thể tung ra kế hoạch mới, xây dựng câu chuyện mới, tạo hình ảnh mới, cùng tăng sức bật cho doanh nghiệp. Từ đó, nhà đầu tư sẽ tái đánh giá và tham gia đầu tư vào Yeah1.

Với một hành trình mới, nhà đầu tư sẽ có 3 giai đoạn để tự nhìn nhận, đánh giá và ra quyết định nên đầu tư vào giai đoạn nào. Cụ thể giai đoạn khởi động hành trình mới, giá cổ phiếu sẽ còn khá thấp, lợi nhuận tương lai kỳ vọng cao, nhưng rủi ro cũng rất cao. Giai đoạn giữa, mọi thứ đã bắt đầu định hình, thì giá cổ phiếu đã tăng lên 1 khoảng, nhưng rủi ro cũng giảm 1 khoảng, tương ứng với lợi nhuận cũng chỉ còn 1 phần. Đến giai đoạn cuối, lúc này rủi ro gần như không còn, giá cổ phiếu có thể cao ngất, tương ứng với lợi nhuận còn khá ít.

Việc xem cổ phiếu xuống giá là cơ hội để lao vào vòng đầu tư mới, hay là bỏ qua để tìm kiếm cổ phiếu có khả năng thắng chắc hơn, tùy thuộc vào kiến thức và quyết định của nhà đầu tư.

- Dự án mới của Yeah1, với tên gọi Giga1, sau 1 năm vận hành hiện đang thế nào?

Với số liệu và kết quả của Giga1 thì mô hình mới này đang theo đúng với kế hoạch ban đầu của dự án. Thương mại điện tử trên hệ thống Giga1 triển khai cho các nhãn bán hàng ghi nhận đã bán được hơn 500 triệu sản phẩm.

Hiện tại, Yeah1 đang tiếp tục giai đoạn 2, tự sản xuất sản phẩm hàng tiêu dùng để đưa vào hệ thống Giga1 phân phối ra thị trường.

- Thời gian qua, Yeah1 có gặp khó khăn gì từ các nhà đầu tư hay không?

Hiện tại, Yeah1 có hai dạng nhà đầu tư. Đầu tư dài hạn là các đối tác chiến lược cùng Yeah1 trong thời gian dài thì vẫn luôn tin tưởng. Đầu tư ngắn và trung hạn là những đối tượng tham gia theo hình thức mua đi bán lại khi có lời. Cả hai đối tượng đầu tư đều đóng vai trò rất quan trọng với Yeah1.

Trước đây, khi Yeah1 quyết định đầu tư về lĩnh vực truyền hình thì đã có rất nhiều nhà đầu tư hoài nghi vì đây là mảng hoàn toàn mới với Yeah1. Thông thường đây là mảng cần đầu tư nhiều thời gian, nguồn lực và phải mất 5 năm để thu hồi vốn. Nhưng may mắn Yeah1 là một trong những đơn vị may mắn có được giấy phép tham gia vào lĩnh vực này, Yeah1 đã tận dụng nguồn lực có sẵn tạo nên sự khác biệt, bức phá và thu hồi vốn chỉ sau 2 năm.

Khi đang trên đà phát triển, Yeah1 đối mặt với bước ngoặt thứ hai khi quyết định đầu tư vào mảng Digital. Lúc này, Yeah1 vấp phải sự phản đối của các nhà đầu tư, tuy nhiên Yeah1 đã chỉ ra được những vấn đề sẽ ngăn cản sự phát triển của lĩnh vực truyền hình tại thị trường Việt Nam trong tương lai. Trong khi đó, Digital đang mở ra thế giới rộng lớn và Yeah1 đầu tư vào mảng này, thị trường truyền hình đi xuống và digital đi lên, điều đó đã chứng minh được quyết định chiến lược của ban điều hành Yeah1 đúng, từ đó củng cố lòng tin cho các nhà đầu tư.

Với Giga1, nếu theo đúng kế hoạch, doanh thu sẽ gấp 6,7 lần mảng digital và năm sau sẽ gấp khoảng 100 lần. Giga1 có những cấu hình mới của ngành thương mại tiêu dùng, nhưng dựa trên những lợi thế Yeah1 có sẵn trong ngành media để tạo ra giá trị mới, từ đó hình thành chuỗi hệ sinh thái mới đang kế thừa những giá trị tốt nhất của hệ sinh thái cũ.

Về mảng thương mại thì Yeah1 đầu tư rất nhiều để xây dựng phần mềm quản trị với giá trị vài triệu đô, bên cạnh đó phải xây dựng mạng lưới hàng trăm ngàn điểm bán với chi phí cực kỳ lớn, đó là những điều mà hiện tại Giga1 khẳng định đã sẵn sàng đáp ứng.

- Ông có thể chia sẻ thêm về các kế hoạch tương lai?

Yeah1 là một nhóm những người trẻ với khát khao làm chuyện lớn, mà nguồn tài chính có giới hạn, vì vậy họ luôn luôn không ngừng nỗ lực và tìm kiếm những hướng đi mang tính đột phá để tạo ra những giá trị lớn trong khoản thời gian hạn hẹp.

Muốn tạo ra giá trị đột phá thì phải chấp nhận con đường đi mới. Hiện nay, dưới sự hỗ trợ của nền tảng khoa học, kỹ thuật và công nghệ thì doanh nghiệp có đi con đường mới và tạo ra giá trị mới nếu biết cách khai thác những giá trị nền tảng công nghệ này.

Yeah1 của chúng tôi sẵn sàng chấp nhận điều đó, bước vào con đường mới với rủi ro, nhưng nếu bước đi trên con đường này thành công sẽ tạo ra được kết quả và sự đột phá có thể coi là “khủng”.

Kỳ vọng mà tôi đang trù tính là doanh thu trăm nghìn tỷ trong khoảng thời gian vài năm tới.