-
Riêng năm 2021, Yeah1 đặt mục tiêu doanh thu 3.000 tỷ, dựa trên sự tăng trưởng Giga1 là chủ yếu. Ngoài ra, mảng cốt lõi media cũng tăng trưởng nhưng chỉ dự kiến ở tốc độ 30%. Chia sẻ chi tiết về con số 3.000 tỷ doanh thu, ông Tống cho biết mảng Media hiện tại đóng góp khoảng 1.600 tỷ, Giga1 dự chiếm hơn 1.000 tỷ.

Phát biểu mở đầu kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên 2021 ngày 27/4, Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống cho biết: "Đầu tiên, chúng ta cần nhìn vô sự thật là Yeah1 vào danh sách 2 năm lỗ liên tục, đứng trước thách thức 2021 phải vượt qua những khó khăn để tiếp tục đảm bảo tiêu chí niêm yết trên sàn chứng khoán.

Bản chất Yeah1 là công ty startup hơn 10 năm hoạt động, Yeah1 cũng là công ty startup đầu tiên niêm yết lên sàn chứng khoán. Khi Yeah1 IPO thì vốn hóa đạt hơn 400 triệu USD, câu chuyện lúc bấy giờ là công ty truyền thông muốn đi ra trường thế giới. Và năm đó chúng tôi IPO thành công.

Hôm nay tôi tiếp tục thay mặt cổ đông chia sẻ những mất mát thời gian qua, sau sự cố với Youtube và cũng là bài toán kinh doanh. Trong 2 năm qua, Yeah1 đã tập trung mọi nguồn lực xây dựng một nền tảng mới. Và dĩ nhiên, không bữa trưa nào miễn phí, Yeah1 phải bỏ ra nhiều tiền để xây dựng.

Có nhiều câu hỏi từng đặt ra, tại sao Yeah1 lại ký sinh trên nền tảng YouTube, Google? Và 2 năm qua ban lãnh đạo trăn trở về câu trả lời cho nghi vấn trên. Theo đó, Giga1 là thành quả 2 năm qua của Yeah1 và tốn khoảng hơn 30 triệu USD. Bây giờ, Giga1 đã bước sang giai đoạn 2, bắt đầu liên kết và khai thác nền tảng với các bên".

Chủ tịch Yeah1 (YEG): Nhiều người hỏi tại sao công ty lại ký sinh trên nền tảng YouTube, Google… và 2 năm ban lãnh đạo đã dốc sức đi tìm câu trả lời! - Ảnh 1.

Được biết, trước thềm Đại hội, Yeah1 đã công bố hệ sinh thái "Liên minh đột phá" với sứ mệnh nâng tầm nguồn lực sẵn có của doanh nghiệp sản xuất với kỳ vọng chiếm lĩnh thị trường go-to-market bằng các sản phẩm mang đậm giá trị Việt. Cụ thể, 5 công ty liên doanh đầu tiên thuộc ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) là: sữa, nước giải khát, bột hòa tan, cà phê, gia vị, thực phẩm, sản phẩm chăm sóc cơ thể và mỹ phẩm. Chi tiết bao gồm CTCP GigaGoods; CTCP GigaCare; CTCP sữa Savory; CTCP nước giải khát Mouty; CTCP cà phê Degree.

Sự hợp tác giữa nền tảng - hệ sinh thái bán hàng - phân phối - truyền thông Giga1 và các doanh nghiệp sản xuất kỳ vọng sẽ tạo nên bước đột phá trong thị trường tiêu dùng thời gian tới. Dự kiến ngày 25/5 tới đây, những sản phẩm đầu tiên thương hiệu Ông Bếp gồm 7 SKU là: nước tương, nước mắm, dầu hào, sốt ướp thịt, tương ớt, tương cà và hạt nêm sẽ được tung ra thị trường. Các sản phẩm còn lại sẽ tiếp tục được ra mắt trong thời gian sớm nhất.

"Trở lại với Yeah1, tại sao Công ty không tập trung mảng media cốt lõi hiện tại? Thực tế, mảng cốt lõi cũng có thể giúp Yeah1 sống ổn tuy nhiên sẽ không có sự đột phá, mức độ tăng trưởng tối đa chỉ khoảng 20-30%/năm. Do đó, nếu hy sinh đầu tư nền tảng mới thì Yeah1 kỳ vọng sẽ tăng trưởng đột phá, tính bằng lần thời gian tới", ông Tống nói.

Trong đó, nền tảng Giga1 có những cấu hình mới của ngành thương mại tiêu dùng, nhưng dựa trên những lợi thế Yeah1 có sẵn trong ngành media để tạo ra giá trị mới, từ đó hình thành chuỗi hệ sinh thái mới đang kế thừa những giá trị tốt nhất của hệ sinh thái cũ.

Đây được xem là cú nhảy mạnh của Yeah1 vào thị trường tiềm năng gấp 50 lần so với "miếng bánh" quảng cáo với doanh thu 139 tỷ USD năm 2020 và dự kiến tăng gấp đôi trong những năm tới,phía Yeah1 cho biết.

Tính đến hiện tại, thương mại điện tử trên hệ thống Giga1 triển khai cho các nhãn bán hàng ghi nhận đã bán được hơn 500 triệu sản phẩm. Từ quý 2/2021, Giga1 đã bắt đầu giai đoạn "Khai thác" sau khi hoàn thành đầu tư hệ thống nền tảng. Theo kế hoạch, doanh thu của hệ sinh thái Giga1 sẽ gấp hơn 6 lần mảng digital và 3 năm tiếp theo sẽ gấp khoảng 100 lần.

Chia sẻ về lý do ra đời nền tảng này, ông Tống đặt vấn đề: "Với các nhà bán lẻ hiện nay, làm sao để bán được nhiều hàng nhất là câu hỏi thường trực. Với Giga1, Yeah1 sẽ hợp tác luôn với đơn vị sản xuất, tạo ra sản phẩm tốt và hợp tác để bán hàng tốt".

Sau 2 năm đầu tư, đại diện cho biết đội ngũ sales của Yeah1 tuyển hơn 300 người, kênh phân phối đạt khoảng 200.000 điểm bán, kết hợp song song với nền tảng về Media có kinh nghiệm 15 năm trong nghề, có sự am hiểu về tâm lý người tiêu dùng hiện hữu. Tương lai xa hơn, Yea1h đặt mục tiêu làm sao để kích hoạt được nhu cầu mua sắm của 65 triệu users hiện tại trên hệ thống Tập đoàn.

Riêng năm 2021, Yeah1 đặt mục tiêu doanh thu 3.000 tỷ, dựa trên sự tăng trưởng Giga1 là chủ yếu. 

Ngoài ra, mảng cốt lõi media cũng tăng trưởng nhưng chỉ dự kiến ở tốc độ 30%. Chia sẻ chi tiết về con số 3.000 tỷ doanh thu, ông Tống cho biết mảng Media hiện tại đóng góp khoảng 1.600 tỷ, Giga1 dự chiếm hơn 1.000 tỷ.

Trong đó, cơ sở ghi nhận doanh thu từ các chiến dịch cụ thể:

(1) Sản phẩm Ông Bếp: Doanh thu kỳ vọng 20 tỷ/tháng, tính nôm na cho 7 tháng thực hiện (tính đến hết năm 2021) đạt khoảng 140 tỷ. Hiện chiến dịch này đã bắt đầu thực thi, dự kiến ngày 15/5 sản phẩm chính thức lên kệ.

(2) Nước giải khát: Theo lộ trình sẽ tung từ tháng 7-8/2021

(3) Hóa mỹ phẩm: Dự kiến thực thi từ đầu tháng 10/2021.

Năm nay, HĐQT cũng đề xuất ĐHĐCĐ về việc sử dụng một phần nguồn thặng dư vốn cổ phần để xóa lỗ lũy kế tại thời điểm 31/12/2021. Tính đến thời điểm 31/12/2020, lỗ lũy kế của YEG ghi nhận hơn 219 tỷ đồng. Theo Công ty, năm 2020 YEG lỗ ròng gần 180 tỷ đồng do hoạt động đã mở rộng hệ sinh thái truyền thông đang có sang hệ sinh thái tiêu dùng.